งานการออกแบบตกแต่งภายใน - งานออกแบบหลุยส์

รายละเอียด : แนวคิดและการออกแบบ คอนเซ็บ :

ในยุคที่โลกใบนี้ยังมีเส้นแบ่งพรมแดนที่ชัดเจน ความแตกต่างทางวัฒนธรรมและความคิดยังมิได้ถูกเชื่อมโยง เรามองเห็นวิถีที่แตกต่างกัน ระหว่างอารยธรรมโลกตะวันออกกับโลกตะวันตก ในความเรียบง่ายแบบตะวันออก กับความหรูหราในแบบตะวันตก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดในแบบโลกตะวันตกที่ยังคงชัดเจนจนถึงทุกวันนี้

ความหรูหรา คลาสสิก ที่บ่งบอกถึงรสนิยมชั้นสูง คือ คำจำกัดความของสไตล์ยุโรปโดยรวมที่เรานึกภาพถึง เมื่อนำมาใช้กับสไตล์การตกแต่ง ก็ต้องเริ่มจากพื้นฐานแนวคิดนี้ก่อน ว่าโดยพื้นฐานแล้ว คุณมีวิถีชีวิตที่หรูหรา และมีรสนิยมสูง โดยเฉพาะงบประมาณที่จะใช้ในการตกแต่งนั้นต้องสูงตามไปด้วย เพราะสไตล์ยุโรปนี้ ถ้าตกแต่งไม่สมบูรณ์แบบ ก็จะบ่งบอกถึงรสนิยมของตัวคุณได้เช่นกัน ว่ามีความเข้าใจในเรื่องของการตกแต่งสไตล์ยุโรปมากน้อยแค่ไหน หรือหลงใหลเพียงความหรูหราภายนอกเท่านั้น

ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา การตกแต่งบ้านสไตล์หลุยส์ เป็นสไตล์ที่หลายคนนิยม และมักจะใช้คำว่า "สไตล์หลุยส์" เป็นคำที่บ่งบอกถึงสไตล์ที่หรูหรามีรสนิยม ซึ่งสไตล์หลุยส์นั้นก็คือ ยุคสมัย และศิลปวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นในยุคหนึ่งของยุโรปหรือซีกโลกตะวันตกนั่นเอง แต่มิใช่ทั้งหมด แต่พอเวลาล่วงเลย สไตล์ยุโรปก็มิได้ถูกจำกัดความแค่คำว่า "สไตล์หลุยส์" อีกต่อไป

ต่อมาสไตล์ยุโรปได้ถูกนำประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตในยุคปัจจุบันมากขึ้น ในรูปแบบการตกแต่งที่เรียกว่า "สไตล์นีโอคลาสสิค" ซึ่งยังคงความหรูหรา มีรสนิยมในแบบโลกตะวันตก

ลักษณะเด่นของการตกแต่งสไตล์ยุโรป คือการนำความงามของศิลปะแห่งยุคสมัยมาใช้ในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นเส้นสาย ลวดลาย และรูปทรงต่างๆ รวมถึงโทนสีที่บ่งบอกถึงความหรูหรา ภูมิฐาน เช่น สีเบจ สีแดง สีน้ำเงิน สีม่วง และสีทอง ความประณีตของฝีมือช่าง ในเรื่องโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมทั้งภายนอกภายใน และเฟอร์นิเจอร์ที่คงแบบฉบับของต้นแบบไว้อย่างสมบูรณ์ทุกกระเบียดนิ้ว

ด้วยรูปแบบการตกแต่ง และรูปทรงของเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งมีผลกับสัดส่วนของโครงสร้าง การตกแต่งบ้านสไตล์ยุโรป จึงต้องถูกกำหนดตั้งแต่เริ่ม คือ แนวคิดและความต้องการของเจ้าของบ้าน ตั้งแต่เริ่มคิดจะสร้างบ้าน เพราะการตกแต่งสไตล์ยุโรปนั้น มิใช่เพียงการนำเฟอร์นิเจอร์สไตล์ยุโรปมาจัดวางภายในบ้านเท่านั้น โครงสร้างทางสถาปัตยกรรม ทั้งภายนอกและภายในจะต้องเอื้ออำนวย มิฉะนั้นจะทำให้ภายในบ้านดูอึดอัดและคับแคบ

สัดส่วนโครงสร้าง จะต้องมีสัดส่วนที่เกินมาตรฐานของสัดส่วนที่กำหนดใช้สำหรับมาตรฐานมนุษย์ หรือที่เรียกว่า Over Scale ไม่ว่าจะเป็นขนาดของห้อง ขนาดของประตู หน้าต่าง บันได ความสูงและความกว้างที่ต้องการนั้นจะเกินมาตรฐานในการกำหนดพื้นที่ใช้สอยสำหรับมนุษย์ตามทฤษฎีการออกแบบ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

จากแนวคิด ความหรูหรา โอ่โถง ดูภูมิฐาน สู่ข้อกำหนดทางโครงสร้าง ความรู้สึกเมื่ออยู่ภายใต้โครงสร้างที่เป็นโถงกว้าง มนุษย์เราจะสัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ รโหฐาน ซึ่งเป็นการสัมผัสด้วยความรู้สึก ซึ่งทั้งหมดนี้มาจากแนวคิดพื้นฐานทางจิตวิทยา กับเส้นสายทางเรขาคณิต ที่ส่งผลถึงความรู้สึกทั้งสิ้น

การประดับลวดลายด้วยเส้นสายของศิลปะยุโรป เพิ่มความหรูหรามีรสนิยม แม้แต่การเลือกผ้าม่าน ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ สีสันและลวดลายก็มีความสำคัญ ต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ของประดับตกแต่งก็ต้องเลือกสรรด้วยความเข้าใจ เพราะของประดับตกแต่งก็มีเรื่องราวของยุคสมัยต่างๆของยุโรป การเลือกของประดับตกแต่งตามใจชอบจึงไม่ควรนำมาใช้กับแนวคิดในการตกแต่งสไตล์ยุโรป


การตกแต่งบ้านสไตล์ยุโรป จึงเป็นสไตล์การตกแต่งที่เหมาะสมกับบุคคลบางกลุ่ม ซึ่งคงไม่ทั้งหมด เพราะด้วยงบประมาณในการตกแต่งค่อนข้างสูง และต้องได้ช่างที่มีฝีมือ ส่วนเรื่องการออกแบบนักออกแบบต้องมีความเข้าใจและชื่นชอบสไตล์นี้โดยส่วนตัวบ้าง เพราะถ้าไม่มีความสนใจหรือชื่นชอบก็จะส่งผลถึงรูปแบบเช่นกัน เพราะสไตล์การตกแต่งในแบบยุคสมัยนั้น แฝงไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรมหลายอย่างประกอบกัน เปรียบเทียบกับการตกแต่งบ้านเรือนไทย ผู้ออกแบบก็ต้องเข้าใจในวิถีความเป็นไทยในยุคนั้น ถ้าไม่เข้าใจหรือชื่นชอบแล้ว สไตล์ต้นฉบับก็จะถูกปรับเปลี่ยนประยุกต์ไปตามคาแรกเตอร์ของผู้ออกแบบและสมัยนิยม

งานออกแบบที่เกี่ยวข้องกับยุคสมัยจึงมิใช่เรื่องฉาบฉวยที่รู้สึกอยากแต่งบ้านในแบบนั้นก็สามารถแต่งได้ตามใจ แต่ต้องทำความเข้าใจในงานศิลปะยุคนั้น เช่นศิลปะยุคเฟื่องฟูของยุโรปนั้นอยู่ในยุคใด จุดเด่นเป็นอย่างไร แล้วนำมาใช้ในงานออกแบบตกแต่งอย่างเข้าใจ เพราะเพียงแค่เส้นสายของลวดลายนั้น สามารถบ่งบอกได้ว่าเป็นยุโรปในยุคสมัยใด แล้วคุณจะให้บ้านตกแต่งสไตล์ยุโรปของคุณนั้นเป็นเพียงเปลือกภายนอกที่บ่งบอกเพียงความหรูหราแต่ขาดรสนิยม...


Amareen Decor

คุณกำลังมองหาโซลูชันที่ชาญฉลาดความคิดและรูปลักษณ์ล่าสุดสำหรับบ้านที่เยี่ยมยอด..

ติดต่อเรา +66 641595156 Line @